Thứ tư, 05/02/2020 | 04:11 GMT+7

Thông báo phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi rút Corona biến chủng gây ra, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Bệnh lây truyền từ người sang người qua đường tiếp xúc gần, hoặc nước bọt. Đến nay đã ghi nhận có những ca mắc bệnh tại Việt Nam và một số quốc gia khác.

Để chủ động phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCoV). Ban Chỉ đạo phòng chống dịch trường Đại học Đông Đô yêu cầu toàn thể cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên thực hiện nghiêm túc một số nội dung sau:

I. Khuyến cáo

- Cần giữ ấm cơ thể khi trời lạnh, ăn uống đủ dinh dưỡng, luyện tập thể dục thể thao hợp lý. Vệ sinh phòng ở, phòng làm việc sạch sẽ thông thoáng;

- Không đi/đến nơi có dịch lưu hành, hạn chế tập trung đông người, tránh tiếp xúc gần với bất kỳ ai bị ho hoặc sốt;

- Thực hiện vệ sinh cá nhân (đeo khẩu trang; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng; tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng), vệ sinh ăn uống, nâng cao thể trạng;

- Khi ho, hắt hơi hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo sau đó bỏ khăn vào thùng rác rồi rửa tay;

- Nếu thấy có dấu hiệu ốm khi đi lại, du lịch thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt, ô tô và tìm đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt;

- Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng;

- Đeo khẩu trang khi tới chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc gần với người có triệu chứng bệnh;

- Giám sát phát hiện kịp thời ca bệnh để cách ly và điều trị, không để có ca thứ phát;

- Đối với nhà ở, phòng làm việc, trường học, khu vực công cộng…Mở cửa thông thoáng, nếu bật điều hòa nhiệt độ nên để ở mức 25 - 27oC.

* Khi cán bộ, giảng viên, nhân viên, sinh viên có dấu hiệu ho sốt:

1. Bắt buộc phải đeo khẩu trang;

2. Phải đến ngay trạm y tế hoặc cơ sở y tế gần nhất để được khám tư vấn và điều trị;

3. Phải thông báo ngay cho bộ phận y tế, Ban chỉ đạo phòng chống dịch của nhà trường.

- Số điện thoại Khẩn: 0975 739 388 – Cô Thạch; 0359970748 – Cô Nhung.

II. Tổ chức thực hiện

1. Phòng Đào tạo và Quản lý sinh viên

- Tuyên truyền bằng nhiều hình thức để đảm bảo 100% sinh viên trong trường đều nhận biết triệu chứng và phòng chống bệnh;

- Kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở sinh viên giữ gìn sức khỏe, đảm bảo vệ sinh và khai báo kịp thời với y tế nhà trường khi có tiếp xúc với người có nguy cơ lây bệnh hoặc biểu hiện sốt, ho, khó thở.

- Phối hợp với bộ phận y tế phòng chống dịch khi có yêu cầu.

2. Phòng Hành chính – Tổng hợp

- Triển khai thông tin đến cán bộ, giảng viên, nhân viên, sinh viên toàn trường cùng thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh;

- Tăng cường công tác vệ sinh đảm bảo cảnh quan trong trường sạch sẽ;

- Trang bị xà phòng rửa tay cho các khu vực vệ sinh.

- Phối hợp với bộ phận y tế phòng chống dịch khi có yêu cầu.

3. Bộ phận y tế

- Theo dõi và quản lý tốt sức khỏe cán bộ, giảng viên, nhân viên, sinh viên trong trường, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh; khi có hiện tượng bất thường hoặc dịch bệnh xảy ra cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong trường học;

- Phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế địa phương trong công tác phòng chống dịch, chuẩn bị đầy đủ thuốc men, dung dịch diệt khuẩn, hóa chất phòng chống dịch;

- Báo cáo kịp thời tình hình dịch bệnh về Ban chỉ đạo phòng chống dịch.

4. Phòng Truyền thông

- Kịp thời thông tin, tuyên truyền trên trang điện tử, fanpage của trường, các kế hoạch, thông báo, các biện pháp của nhà trường về phòng chống dịch bệnh; các văn bản, quy định, khuyến cáo của Bộ Y tế và các cơ quan có thẩm quyền về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra.

5. Các đơn vị, tổ chức đoàn thể

- Lãnh đạo các đơn vị chịu trách nhiệm tổ chức thường xuyên các hoạt động vệ sinh trong phạm vi được phân công quản lý, đảm bảo phòng học, phòng làm việc, phòng thực hành sạch sẽ, thoáng mát. Chủ động tìm hiểu thông tin và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

- Công đoàn, Đoàn thanh niên nhà trường tuyên truyền, vận động đoàn viên, đảm bảo 100% sinh viên nhận thức được về bệnh và biết cách phòng chống dịch bệnh.

Phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do Vius Corona là nhiệm vụ cấp bách của các đơn vị trong trường cũng như mỗi cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên để đảm bảo hoạt động của nhà trường được thông suốt. Yêu cầu các đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện.

Nơi nhận:
-          TTYTDP (để b/c);